DeFi giảm mạnh: 3 lý do cho sự điều chỉnh 46% từ các token YFI, UNI, DEX

Sau khi vượt qua Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) mạnh mẽ vào tháng 8, các token Tài chính phi tập trung (DeFi) hiện đang giảm mạnh khi nhiều khoản lỗ được đăng ký lên tới 50%, theo Cointelegraph.

Ảnh chụp nhanh hiệu suất thị trường hàng ngày của tiền điện tử. Nguồn: Coin360

Hiện tại, hai đồng tiền đang thu hút sự chú ý nhất là Yearn.finance (YFI) và Uniswap (UNI) vì cả hai đều đã giảm 46% và 48% kể từ khi đạt mức đỉnh hàng tháng.

Biểu đồ 4 giờ YFI / USDT. Nguồn: TradingView.com

Ba chất xúc tác dường như đằng sau sự điều chỉnh: sự sụt giảm của Ether, chốt lời từ đợt tăng trước đó của BTC và sự bán tháo mạnh mẽ của các token DeFi.

Hầu hết các token DeFi được điều chỉnh từ 15% đến 25%

Phần lớn các token DeFi đã giảm từ 15% đến 25% trong ngày. Ngay cả các loại tiền điện tử không trực tiếp được coi là token DeFi, như Chainlink (LINK), đã giảm giá 15%.

Trong khi sự thoái lui của các token DeFi trùng với sự giảm giá của Ether, thì nhiều nhà phân tích đã mong đợi một đợt điều chỉnh chốt lời.

Ví dụ, Yearn.finance đã phát triển thành một công ty thống trị trên thị trường DeFi trong vòng chưa đầy ba tháng. Trong quá trình này, giá YFI đã tăng 1.200% trên Binance lên mức cao nhất là 43.966 đô la.

Token quản trị UNI gốc của Uniswap đã chứng kiến sự bùng nổ tương tự trong một thời gian ngắn hơn đáng kể.

Uniswap đã phát hành 400 token UNI cho mỗi người dùng sử dụng sàn giao dịch phi tập trung Uniswap trước ngày 1 tháng 9. Vào thời điểm cao nhất là khoảng 8,80 đô la, 400 mã thông báo UNI trị giá 3.520 đô la.

UNI đã chứng kiến mức giá tăng đột biến trong một thời gian ngắn do nhiều sàn giao dịch niêm yết lớn. Trong vòng năm giờ đầu tiên kể từ khi ra mắt, Coinbase Pro, Binance và FTX đã liệt kê UNI. Kết quả là, giá của token đã tăng từ 0,30 đô la lên 8,80 đô la trong vòng chưa đầy năm ngày.

Biểu đồ 4 giờ UNI / USDT. Nguồn: TradingView.com

Do mức tăng lớn của các token DeFi trong các cặp USDT và BTC của họ, một sự điều chỉnh chốt lời đã được dự đoán rộng rãi nhưng cường độ của sự điều chỉnh này khiến nhiều nhà giao dịch ngạc nhiên.

Ether đấu tranh để duy trì động lực

Về mặt lịch sử, Ether đã dẫn đầu các cuộc biểu tình giữa các altcoin, bao gồm cả token DeFi. Trong một số chu kỳ tăng giá, Ether cũng chạy trước giá BTC. Ví dụ: từ tháng 3 đến tháng 8, khi giá Bitcoin phục hồi sau vụ tai nạn nổi tiếng vào Thứ Năm Đen, giá Ether vượt trội hơn hẳn so với BTC.

Tuy nhiên, kể từ ngày 1 tháng 9, Ether đã phải vật lộn để phù hợp với hiệu suất của Bitcoin. Trong khi BTC tăng từ 10.300 đô la lên 11.100 đô la, Ether vẫn được ghim dưới 400 đô la.

Trong 20 ngày qua, giá Ether đã giảm khoảng 28% và trong cùng thời gian, BTC đã ghi nhận mức giảm 12% so với đô la Mỹ.

Sự suy yếu trong ngắn hạn của Ether có thể do áp lực bán gia tăng đối với các token DeFi, do đó, dẫn đến sự điều chỉnh gần 50% so với UNI và YFI trong vài ngày qua.

Việc chốt lời Bitcoin đã bắt đầu sự điều chỉnh DeFi

Tâm lý xung quanh cuộc biểu tình của BTC từ ngày 9 tháng 9 đến ngày 19 tháng 9 vẫn còn lẫn lộn. Điều thú vị là chỉ riêng BTC đã chứng kiến sự tăng giá mạnh mẽ, trong khi Ether, altcoin và phần lớn các token DeFi vẫn trì trệ. Điều này không giống như thường lệ khi Bitcoin bị ràng buộc trong phạm vi, các altcoin tăng giá và khi Bitcoin tăng vừa phải, các altcoin có thể bị tụt hậu nhưng vẫn có xu hướng tuân theo hành động tăng giá của BTC.

Mối tương quan nghịch đảo ngắn hạn này giữa BTC và các altcoin cho thấy rằng BTC đã chứng kiến một đợt chốt lời khi các nhà đầu tư chuyển lợi nhuận từ các token DeFi sang BTC.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan