Max Keizer: Mọi người cần Bitcoin khi nợ toàn cầu chạm đến ‘điểm bão hòa’

Max Keizer nói rằng thế giới hiện đang có quá nhiều nợ đến mức không thể nào thêm được nữa.

Trong ấn bản mới nhất của chương trình truyền hình Keizer Report vào ngày 22 tháng 9, người dẫn chương trình RT đã cảnh báo rằng các ngân hàng trung ương phải chịu trách nhiệm về việc nợ toàn cầu đạt đến một “điểm uốn” mới.

Keiser về nợ: “Chúng ta đang ở điểm bão hòa”

Cùng với người đồng tổ chức Stacy Herbert, Keizer tham khảo các bình luận từ Ngân hàng trung ương Singapore, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), tuần trước cảnh báo rằng việc sao chép các phương pháp phục hồi kinh tế sau Thế chiến thứ hai sẽ không hiệu quả vào năm 2020.

Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã can thiệp vào thị trường, mua cổ phiếu và các tài sản khác trong một động thái gây tranh cãi nhằm để hạn chế tác động kinh tế của Covid-19.

Chủ tịch MAS, Tharman Shanmugaratnam, cho biết:

Đầu tiên, rõ ràng là bạn không thể tiếp tục tăng các khoản nợ của mình. Nhưng tôi không tin rằng mức nợ mới cao hơn mà nhiều quốc gia đang hướng tới sẽ bền vững mà không gây ra ảnh hưởng đáng kể cho tăng trưởng cũng như công bằng trong xã hội của họ.

Riêng nợ quốc gia của Hoa Kỳ đã tăng lên 26,7 nghìn tỷ USD trong năm nay, tăng 4 nghìn tỷ USD kể từ tháng 6 năm 2019.

“Nền kinh tế toàn cầu không có khả năng gánh thêm nợ; chúng ta đang ở điểm bão hòa”, Keizer tóm tắt.

Về hậu quả đối với nợ quốc gia ngày càng tăng, ông nói rằng người tiêu dùng sẽ chỉ đơn giản là trả tiền từ bây giờ:

Giờ đây, mỗi đô la mà các ngân hàng trung ương này in ra sẽ tính trực tiếp vào lạm phát chỉ số giá tiêu dùng – và bạn sẽ thấy nó ngay lập tức tại quầy thu ngân, và điều đó sẽ dẫn đến tình trạng bất ổn xã hội đáng kinh ngạc.

Bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang, Biểu đồ 10 năm. Nguồn: Cục Dự trữ Liên bang

Keizer từ lâu đã coi Bitcoin (BTC) như một lối thoát khỏi tác động của lạm phát fiat.

Với nguồn cung cố định, không thể thay đổi và phi tập trung, Bitcoin đại diện cho phản đề của tiền được kiểm soát tập trung.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan