Bộ Công an: Ông chủ tiền ảo Vncoins huy động 500 tỉ đồng trong 3 năm, chiếm đoạt 40 tỉ đồng

Bộ Công an thông báo Bộ đã có kết luận vụ việc ông Nguyễn Hữu Tiến, nhà sáng lập Công ty Cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt và Công ty Cổ phần OTCMAX, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản với tổng giá trị lên đến hơn 40 tỉ đồng. Các công ty mà Bộ Công an nêu tên đều liên quan đến tiền ảo, mà cụ thể là đồng Vncoin.

Vào tháng 7/2018, công an đã bắt ông Tiến để điều tra, làm rõ về vụ việc. Kết luận của cơ quan điều tra cho hay trong khoảng thời gian từ tháng 12/2015 đến tháng 7/2018, ông Tiến cùng đồng sự đã thành lập công ty, đồng thời lừa dối, lôi kéo nhà đầu tư với hứa hẹn lãi suất cao, hoa hồng hấp dẫn theo hình thức đa cấp.Ông Nguyễn Hữu Tiến và đồng phạm chiếm đoạt 40 tỉ đồng của nhà đầu tư, theo thông báo của Bộ Công an. Ảnh: CAND.

Ban đầu công ty trích một phần số tiền mà các nhà đầu tư sau nộp để trả lãi cho các nhà đầu tư trước. Sau đó, công ty không thanh toán tiền lãi và hoa hồng, mà chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Bộ Công an cũng điều tra hệ thống quản lí dữ liệu nhà đầu tư (“cây hệ thống nhị phân đa cấp”). Kết quả cho thấy, trong 3 năm hoạt động, công ty đã lôi kéo 10.059 nhà đầu tư tham gia với tổng số 44.102 mã ID đầu tư. Tổng số tiền mà các công ty của ông Tiến huy động từ các nhà đầu tư là 499.295.243.901 đồng.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan