Phí giao dịch Ethereum giảm xuống thấp nhất trong 49 ngày khi DeFi hạ nhiệt

Chi phí trung bình để xử lý một giao dịch Ethereum đã giảm xuống thấp nhất trong 49 ngày, đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ chi phí giao dịch siêu cao khiến cho việc sử dụng mạng trở nên đắt đỏ, theo Decrypt.

Ngày hôm qua, phí giao dịch trung bình của Ethereum là 2,248 đô la, theo dữ liệu từ BitInfoCharts. Nó chạm mức 2,28 đô la – cao hơn 4 xu – vào ngày 23 tháng 8, nhưng đã không giảm xuống dưới 2,248 đô la kể từ ngày 9 tháng 8, khi chi phí giao dịch trung bình của Ethereum là 1,94 đô la.


Phí giao dịch Ethereum. Nguồn: BitInfoCharts

Chỉ mười ngày trước, chi phí trung bình của một giao dịch Ethereum duy nhất đạt 11,6 đô la; vào ngày 2 tháng 9, nó là 14,6 đô la. Đây là mức phí giao dịch trung bình cao nhất từ trước đến nay. Chỉ trong năm 2018, các khoản phí đã đạt mức gần với các mức này: 5,5 đô la vào ngày 2 tháng 7.

Phí tăng lên khi có nhiều nhu cầu xử lý giao dịch hơn, nó là một tiêu chuẩn của hoạt động gia tăng.

Một lý do giải thích cho việc phí tăng cao trong mùa hè này có thể là do sự gia tăng của DeFi. DeFi đề cập đến một loạt các sản phẩm tài chính phi tập trung, trong số đó có các giao thức cho vay DeFi, stablecoin phi tập trung và tài sản tổng hợp.

Rất nhiều tiền đã đổ vào các giao thức này trong vài tháng qua. Theo trang web DeFi Pulse, hiện tại có gần 11 tỷ đô la bị khóa trong các hợp đồng thông minh DeFi; vào tháng 6, chỉ có 1 tỷ đô la bị khóa.

Các hợp đồng thông minh DeFi lớn nhất đều được đặt trên chuỗi khối Ethereum. Nhưng Ethereum, chỉ có thể xử lý khoảng 14 giao dịch mỗi giây, khiến mạng luôn trong trình trạng tắc nghẽn.

Việc phí hiện đang giảm có thể là do hoạt động DeFi đang suy yếu. Nó cũng có thể là mọi người đang bắt đầu chuyển sang các blockchain khác. Nó cũng có thể là mọi người đang dựa vào các giải pháp lớp hai – phần mềm được xây dựng trên nền tảng chuỗi khối Ethereum để thực hiện các giao dịch rẻ hơn hoặc nhanh hơn – hoặc các hợp đồng thông minh DeFi đang trở nên hiệu quả hơn hoặc đơn giản là đặt ít giao dịch hơn.

Dù lý do là gì, những khoản phí giảm này chắc chắn là một sự chào đón đối với các nhà giao dịch mới muốn tham gia vào thị trường DeFi non trẻ.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan