Phí tích lũy của Ethereum vào năm 2020 lần đầu tiên vượt qua Bitcoin

Phí giao dịch tích lũy trả cho các miner Ethereum (ETH) vào năm 2020 hiện gần gấp đôi so với Bitcoin (BTC), đạt 276 triệu đô la so với 146 triệu đô la, theo Cointelegraph.

Một biểu đồ do Coinmetrics phát hành nêu bật cách phí Ethereum tăng mạnh vào cuối năm nay, trùng khớp khá chặt chẽ với việc phát hành token ưu đãi của Compound. Phí tích lũy năm 2020 trên Ethereum cân bằng với Bitcoin vào ngày 12 tháng 8, tiếp tục tăng đột biến kể từ đó.


Nguồn: Coinmetrics

Điều này đánh dấu một sự thay đổi khác biệt so với xu hướng phí giao dịch trong những năm qua, nơi Bitcoin thường thống trị so với bất kỳ mạng nào khác với biên độ rộng.

Ethereum lần đầu tiên bắt đầu đăng doanh thu phí hàng ngày cao hơn vào tháng Sáu. Khi hoạt động tăng lên và phí giao dịch trung bình tăng theo, tổng doanh thu bắt đầu tăng vọt. Giữa tháng 8 và tháng 9, Ethereum bắt đầu phá vỡ các kỷ lục trước đó và nhanh chóng trở nên đắt đỏ đối với một số người tham gia.

Thủ phạm rất có thể là sự bùng nổ của tài chính phi tập trung và canh tác năng suất, mặc dù việc chuyển stablecoin và một số kế hoạch Ponzi bị cáo buộc cũng chiếm một phần đáng kể trong việc sử dụng không gian khối trên Ethereum.

Tình trạng hiện tại có thể sẽ giảm bớt phần nào khi sự hưng phấn của DeFi lắng xuống, tương tự như những gì đã xảy ra trên thị trường tiền điện tử nói chung vào năm 2018.

Thật thú vị khi lưu ý rằng doanh thu phí Ethereum đã nhanh chóng vượt quá phần thưởng khối trong một vài ngày hoạt động đặc biệt cao trong vài tháng qua.


Nguồn: Coinmetrics

Điều này có thể đặc biệt có giá trị đối với những người nắm giữ ETH do đề xuất EIP-1559 tìm cách giới thiệu cơ chế đốt phí. Mặc dù các chi tiết cụ thể của việc triển khai ngụ ý rằng trong các giai đoạn hoạt động cao vẫn có thể xảy ra các cuộc chiến đấu thầu mang lại lợi ích trực tiếp cho người khai thác, hoạt động cao có thể làm giảm tỷ lệ phát hành hiệu quả ở một mức độ đáng kể.

Đối với Bitcoin, việc tăng phí giao dịch để trang trải cho đợt phát hành hiện tại là rất quan trọng cho tương lai dài hạn của nó, vì phần thưởng khối cuối cùng sẽ hết. Tuy nhiên, không gian tiền điện tử trong hai năm qua đã bắt đầu có xu hướng chuyển từ các trường hợp sử dụng tập trung vào Bitcoin sang các stablecoin và DeFi. Trong khi việc sử dụng Bitcoin vẫn ở mức cao, việc mất đi sự thống trị đối với các blockchain khác có thể gây ra thảm họa cho triển vọng dài hạn của nó.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan