Tại sao khối lượng hợp đồng tương lai Bitcoin giảm có thể báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng tăng mới

Khối lượng hợp đồng tương lai Bitcoin (BTC) và hợp đồng mở đang giảm nhanh chóng. Dữ liệu cho thấy kể từ mức đỉnh tháng 9, khối lượng giao dịch tương lai của BTC đã giảm 60% từ hơn 25 tỷ đô la xuống còn khoảng 10 tỷ đô la.

Khối lượng tương lai Bitcoin theo sàn giao dịch (tháng 9). Nguồn: Digital Assets Data.

Mặc dù sự suy giảm trong hoạt động giao dịch bề ngoài có vẻ như là một số liệu tiêu cực, nhưng nó cũng có thể chỉ ra rằng một chu kỳ tăng giá đang xuất hiện, theo Cointelegraph.

Tại sao hoạt động thị trường tương lai giảm có thể thúc đẩy giá Bitcoin

Thị trường hợp đồng tương lai Bitcoin đại diện cho hầu hết các giao dịch được thừa hưởng trong thị trường Bitcoin và các nền tảng phổ biến như Binance, BitMEX và ByBit cho phép đòn bẩy lên đến 125 lần.

Khi các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy cao, họ rất dễ bị thanh lý. Ví dụ: nếu một hợp đồng long với đòn bẩy 10 lần được đặt ở mức 10.000 đô la bị thanh lý ở mức 9.000 đô la, thì điều đó buộc người mua phải bán ra thị trường vị thế của họ.

Giả sử có một số lượng lớn các nhà giao dịch ở các vị trí tương tự, điều này làm tăng áp lực bán và có thể xúc tác cho một đợt bán tháo lớn đối với giá Bitcoin.

Nếu hợp đồng mở và khối lượng của thị trường tương lai tăng đột biến, nó sẽ đặt Bitcoin vào một vị trí dễ bị tổn thương và làm tăng xác suất thanh lý theo tầng giống như những gì đã thấy vào Thứ Năm Đen tối khiến các hợp đồng tương lai trị giá hơn 1 tỷ đô la được thanh lý khi giá Bitcoin giảm xuống dưới 3.600 đô la.

Sự sụt giảm khối lượng giao sau có thể được coi là một sự kiện có khả năng tăng giá vì thông thường một biến động giá nhỏ có thể chuyển thành biến động giá lớn nếu việc thanh lý hàng loạt được kích hoạt ở một mức giá nhất định.

Do đó, khối lượng và hợp đồng mở của thị trường kỳ hạn giảm có thể tạo tiền đề cho một đợt phục hồi ổn định và kéo dài.

Hợp đồng mở và khối lượng Bitcoin trong thị trường tăng và giảm. Nguồn: amCharts

Trong các thị trường tăng giá, hợp đồng mở thường có nhiều đột biến nhưng thị trường vẫn giữ vị trí trung lập trong một thời gian dài, cho phép khối lượng giao ngay tăng lên. Như thể hiện trong biểu đồ bên dưới, trong khi khối lượng thị trường kỳ hạn giảm, khối lượng giao ngay tăng nhẹ.

Khối lượng giao ngay trên sàn giao dịch. Nguồn: Digital Assets Data.

Mặc dù không có trên bảng xếp hạng, nhưng LMAX Digital, một sàn giao dịch Bitcoin giao ngay hướng tới các tổ chức, gần đây đã vượt qua Coinbase để trở thành sàn giao dịch giao ngay lớn nhất.

Xem xét sự gia tăng nhu cầu thể chế, sự gia tăng khối lượng giao ngay và hợp đồng mở trong thị trường tương lai giảm, xu hướng đang diễn ra có thể được coi là tăng.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan