Sau cơn bão DeFi: Phí Ethereum trở lại mức tháng 8, vẫn đắt?

Phí Ethereum đang phục hồi sau sự tàn phá do DeFi gây ra. Sau khi đạt mức cao kỷ lục trong tháng 9 năm 2020, mạng dường như đã đạt được thời điểm bình lặng trong những ngày đầu tiên của tháng 10.

Hiện tại, phí giao dịch trung bình là trên $2 một chút, theo Bitinfocharts. Cột mốc này cho thấy mức giảm hơn 80% so với mức đỉnh đạt được vào ngày 2 tháng 9 năm 2020.Phí giao dịch Ethereum trung bình. Nguồn: Bitinfocharts

Sau khi tăng đột biến đến mức kỷ lục, mạng trở lại bình thường. Tuy nhiên, sự gia tăng hơn nữa vào giữa tháng 9 đã đẩy chi phí sử dụng trở lại mức cao.

Kể từ thời điểm đó, phí đã trở lại bình thường và xu hướng này dường như đang giảm xuống khiến người dùng Ethereum thích thú.

Tuy nhiên, bất chấp đã giảm mạnh, phí giao dịch vẫn rất cao. Vào tháng 1 năm 2020, phí giao dịch đạt mức trung bình 0,07 đô la và chưa bao giờ vượt qua mốc 1 đô la vào năm 2019 (ngoại trừ mức đỉnh bất thường vào đầu năm)


Phí giao dịch Ethereum trung bình hàng năm. Nguồn: Bitinfocharts

Khả năng sử dụng: Nó tốt, nó xấu… Hay là cả hai?

Hiện tại, Ethereum đã chứng minh được khả năng sử dụng của mình. Điều này là nhờ các hợp đồng thông minh, tài sản được mã hóa và dApp chạy trên blockchain.

Ngoài những thứ này, còn có các dự án stablecoin và DeFi, đã nâng khả năng sử dụng của Ethereum lên mức chưa từng thấy. Ethereum đã vượt qua Bitcoin (về mặt giá trị đã di chuyển) nhờ vào DeFi và stablecoin.

Tuy nhiên, phí đã trở thành cái gai của những người đam mê blockchain, chứng tỏ rằng khả năng mở rộng không chỉ là một cuộc tranh luận lý thuyết mà là nhu cầu ngay lập tức để hỗ trợ các tiêu chuẩn hiện tại – chứ không phải nói về việc áp dụng toàn cầu.

Ngay cả bản thân Vitalik Buterin gần đây cũng phàn nàn về mức phí cao khiến việc áp dụng toàn cầu trở nên khó khăn:

Khoản phí 17,76 đô la mà tôi đã mất để đặt cược vào Augur vào tuần trước, bản thân nó làm cho Augur ngày nay trở nên rất hữu ích đối với những người thích hợp chứ không phải đối với thế giới.

Ethereum 2.0 dành cho những ai mơ ước có mức phí thấp

Tuy nhiên, mọi thứ có thể thay đổi với Ethereum 2.0. Mặc dù còn lâu mới được triển khai hoàn chỉnh, nhưng bước đầu tiên của lộ trình – chuyển đổi sang thuật toán PoS – hứa hẹn sẽ có mức phí thấp hơn và hiệu quả mạng cao hơn.

Sau đó, các triển khai khác đảm bảo khả năng hỗ trợ hàng nghìn giao dịch mỗi giây, vì vậy phí sẽ không còn là vấn đề nữa. Tuy nhiên, đối với Vitalik Buterin, các giải pháp L2 cũng quan trọng như bất kỳ cải tiến nào khác đối với mã cứng của blockchain.

Nhưng, dù lạc quan nhưng vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước và dường như không còn giải pháp nào khác ngoài việc chờ đợi. Ít nhất, đó là những gì Vitalik Buterin nghĩ.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan