AirAsia đã ngừng tài trợ cho liên doanh Ấn Độ khi tiền mặt ngày càng cạn kiệt

Tập đoàn AirAsia đã ngừng tài trợ cho chi nhánh Ấn Độ của mình khi sự sụt giảm du lịch toàn cầu khiến tập đoàn Malaysia đang phải vật lộn để hỗ trợ một đế chế rộng lớn của các hãng hàng không phong cách, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Tương lai của AirAsia Ấn Độ giờ đây có thể phụ thuộc vào tập đoàn Ấn Độ Tata Group, cổ đông lớn của hãng, đã cung cấp tài trợ khẩn cấp nhưng vẫn chưa cam kết giải cứu toàn bộ, theo những người đề nghị giấu tên thảo luận về một vấn đề bí mật.
Những người này cho biết hãng hàng không có nguy cơ gấp lại ngay lập tức. Cuối tuần qua, Bộ trưởng Hàng không Ấn Độ cho biết AirAsia đang đóng cửa hàng tại quốc gia Nam Á này, mặc dù văn phòng của ông sau đó đề nghị đưa bình luận ra khỏi bối cảnh.
Hôm thứ Hai (5/10), AirAsia cho biết chi nhánh Nhật Bản của họ sẽ ngừng bay ngay lập tức khi dịch coronavirus tiếp tục gây ảnh hưởng đến ngành hàng không. Từng là đứa con của cuộc cách mạng du lịch giá rẻ trong khu vực, tập đoàn đang tìm kiếm 2,5 tỷ RM (818,7 triệu đô la Singapore) để vượt qua khủng hoảng.
Trong khi đó, chi nhánh dài hạn AirAsia X cho biết họ cần đạt được thỏa thuận với các chủ nợ lớn để tái cơ cấu nợ trong bối cảnh "hạn chế thanh khoản nghiêm trọng" đe dọa khả năng khôi phục dịch vụ và tiếp tục như một mối quan tâm thường xuyên.
AirAsia Ấn Độ đã tồn tại nhờ khoản tài trợ ba tỷ rupee (55,8 triệu đô la Singapore) từ Tata, công ty sở hữu 51% cổ phần, với một vòng tài trợ khác dự kiến ​​sẽ sớm diễn ra, một người trong số họ cho biết.
Tata đang cân nhắc các lựa chọn của mình và chi phí bao nhiêu để mua AirAsia và tiết kiệm cho hãng vận chuyển, một người khác cho biết. Tập đoàn công nghiệp này cũng có 51% cổ phần trong liên doanh hàng không dịch vụ đầy đủ Vistara với Singapore Airlines.
AirAsia Ấn Độ dự đoán rằng họ sẽ hòa vốn trong 4 tháng khi bắt đầu bay vào năm 2014. Trên thực tế, hãng vẫn chưa kiếm được tiền trong một thị trường mà thuế nhiên liệu cao và giá vé cắt cổ có thể khiến ngay cả những người chơi thống lĩnh cũng thua lỗ. Hãng có thị phần 6,8% và có hơn 3.000 nhân viên.
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan