Khi DeFi dịu đi, phí giao dịch và trình trạng tắc nghẽn trên blockchain Ethereum giảm

Sự chậm lại trong giao dịch tiền điện tử trên các sàn giao dịch được gọi là phi tập trung đã giúp giảm bớt tắc nghẽn trên blockchain Ethereum, ít nhất là tạm thời giảm bớt lo ngại rằng mạng đang trở nên quá tải, theo Coindesk.


Giao dịch tạm lắng diễn ra khi giá giảm đối với nhiều token nóng nhất từ lĩnh vực tài chính phi tập trung đang phát triển nhanh chóng. Token SUSHI của SushiSwap, một trong những lần ra mắt nổi bật nhất năm nay, đã giảm 77% trong 30 ngày qua, trong khi token COMP của tổ hợp cho vay DeFi đã mất 37%.


Trên Uniswap, sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất, hay còn gọi là DEX, khối lượng giao dịch hàng ngày đã giảm xuống còn 224 triệu đô la, so với mức cao kỷ lục 954 triệu đô la vào ngày 1 tháng 9.

Connor Abendschein, một nhà phân tích tiền điện tử tại Digital Assets Data, cho biết:

Sự biến động thấp trong thị trường tiền điện tử nói chung đã góp phần làm giảm khối lượng và chi phí giao dịch.


DeFi, một nhánh của ngành công nghiệp tiền điện tử nơi các doanh nhân đang phát triển các nền tảng giao dịch và cho vay bán tự động trên các mạng lưới blockchain, đã trở nên phổ biến trong những tháng gần đây đối với các nhà đầu tư và trader. Nhưng kết quả là tắc nghẽn đã làm dấy lên lo ngại rằng phí gửi giao dịch qua blockchain tăng cao có thể cản trở một số người dùng hoặc thúc đẩy các nhà phát triển ứng dụng xem xét các mạng thay thế.

Theo trang web dữ liệu DeFi Pulse, tổng tài sản thế chấp bị khóa trên nền tảng DeFi đã tăng lên mức kỷ lục 11,2 nghìn tỷ đô la vào tháng 9, từ mức dưới 2 tỷ đô la vào cuối tháng 6. Số tiền đã giảm xuống còn khoảng 10 tỷ đô la.

Giao dịch hàng ngày trên blockchain Ethereum. Nguồn: Glassnode.

Sự thoái lui đã góp phần làm giảm số lượng giao dịch hàng ngày của Ethereum từ 1,3 triệu xuống khoảng 980.000 trong 2 tuần qua. 


Và với lưu lượng truy cập ít hơn trên mạng blockchain lớn thứ hai, tình trạng tắc nghẽn đã giảm xuống, giúp giảm phí. 


Chi phí trung bình để thực hiện một giao dịch trên blockchain của Ethereum đã giảm xuống chỉ còn trên 2 đô la, từ mức kỷ lục 14,58 đô la vào ngày 2 tháng 9, theo công ty dữ liệu Glassnode. Tỷ lệ này vẫn cao hơn rất nhiều so với mức 8 xu phổ biến vào đầu năm nay. 


Nicholas Pelecanos, người đứng đầu bộ phận giao dịch tại NEM Ventures, một nhánh đầu tư của hệ sinh thái blockchain NEM, cho biết:

Phí giao dịch trên Ethereum đang dần trở lại bình thường khi sự cường điệu của DeFi chiếm lĩnh thị trường trong phần lớn năm 2020 đang giảm xuống.


Theo Abendschein của Digital Asset Data, phí giảm có thể chỉ là tạm thời đối với người dùng Ethereum, vì phí có thể nhanh chóng tăng trở lại nếu giao thức DeFi mới xuất hiện hoặc giá tăng đối với ether, token gốc của blockchain. 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan