Một nhà nghiên cứu “bóc mẽ” mô hình Stock-to-Flow, ví Bitcoin như một ‘cổ phiếu công nghệ’

Một báo cáo của nhóm nghiên cứu ByteTree đã vạch trần một trong những mô hình phổ biến nhất của Bitcoin, stock-to-flow. Mô hình cung cấp một dự báo rất lạc quan cho Bitcoin, tuyên bố rằng một năm nữa chúng ta sẽ thấy mức giá trên 100.000 đô la.

Nguồn: Glassnode.

Người đồng sáng lập và giám đốc đầu tư của BytTree, Charlie Morris, đã dành toàn bộ chương thứ tư của báo cáo để “bóc mẽ” nó. Mô hình stock-to-flow đã được áp dụng trong nhiều thập kỷ để dự báo giá của hàng hóa như vàng và bạc. Cổ phiếu là nguồn cung hiện có của tài sản và dòng chảy là nguồn cung cấp mới bổ sung đang được tạo ra. Được áp dụng cho Bitcoin, nó phụ thuộc vào thực tế là lạm phát hoặc dòng chảy của nó sẽ ngày càng nhỏ hơn, trong khi tỷ lệ cổ phiếu trên dòng chảy sẽ ngày càng cao hơn. Do đó, đưa ra các dự báo “bầu trời là giới hạn” cho giá cả.

Morris cho rằng giá Bitcoin hoàn toàn không bị quy định bởi kinh tế học trọng cung. Ông lập luận rằng trong một nền kinh tế, thị trường điều chỉnh trên cả hai mặt: cung và cầu cho đến khi đạt được trạng thái cân bằng mới. Vì nguồn cung của Bitcoin là cố định nên nó được đưa vào phía cầu của phương trình để xác định giá, ông kết luận.

Morris tin rằng một vấn đề khác với mô hình là nó quá chú trọng đến các đồng tiền mới khai thác như thể chúng là những đồng tiền duy nhất có sẵn để bán, “nhưng bất kỳ ai sở hữu Bitcoin đều có thể tự do bán”. Ông cũng chỉ ra rằng động lực của mạng đã thay đổi:

Khi mạng lưới có lượng hàng lớn và dòng chảy tương đối nhỏ, thì lượng hàng đó mới là vấn đề. Khi dòng chảy giảm dần, nó trở nên ít quan trọng hơn trong việc ảnh hưởng đến giá thị trường.

Nguồn: ByteTree.com.

Hơn nữa, ông cho rằng vai trò của các miner Bitcoin đã giảm dần theo thời gian do tỷ lệ doanh thu của họ trên vốn hóa thị trường giảm:

Các miner đã từng kiếm được 50% vốn hóa thị trường mỗi năm. Vào thời điểm đó, họ có ảnh hưởng rất lớn đến giá cả, nhưng ở mức 1,7% thì không. Tương tự, chúng từng chiếm 68% tổng giá trị giao dịch, nay đã giảm xuống còn 3,9%.

Ông thừa nhận rằng các miner vẫn đóng một vai trò quan trọng như những người duy trì mạng lưới “nhưng dấu ấn kinh tế của họ đang giảm dần”.

Morris đưa ra một lời chỉ trích khác về mô hình – nó không tính đến việc sử dụng và chấp nhận Bitcoin thực tế, mà ông tin rằng đó là giá trị nội tại của mạng:

Tôi cho rằng Bitcoin đại diện cho một mạng kỹ thuật số mạnh mẽ đang phát triển mạnh. Nó là một loại cổ phiếu công nghệ không có lợi nhuận hoặc không có CEO, nhưng có tính bảo mật cao, khả năng phân phối và ứng dụng ngày càng tăng. Có nhiều lý do khiến giá Bitcoin có thể tăng hoặc giảm, nhưng S2F không phải là một trong số đó.

Nguồn: Glassnode.

Điều đáng chú ý là giá Bitcoin đã tụt lại so với mức dự báo của mô hình trong những tháng kể từ khi halving thứ ba diễn ra.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan