Các nguyên tắc cơ bản về giá bitcoin ở ‘chế độ mặt trăng’ khi BTC được giữ trên các sàn giao dịch giảm

Mặc dù có một tháng không ổn định đối với giá Bitcoin (BTC), các số liệu trên chuỗi cho thấy rằng Bitcoin có thể đang chuẩn bị cho một đợt tăng giá sắp xảy ra. Đáng chú ý, số lượng Bitcoin được nắm giữ trên các sàn giao dịch giao ngay đã giảm kể từ đầu năm, theo dữ liệu từ các công ty phân tích trên chuỗi, CryptoQuant và glassnode.

Nhà phân tích tiền điện tử, Willy Woo, lưu ý rằng sự thay đổi trong xu hướng này là cực kỳ lạc quan đối với Bitcoin vì nó báo hiệu nhu cầu gia tăng đối với tài sản và quan tâm đến việc nắm giữ nó như một kho lưu trữ giá trị. Woo đã tweet:

Khi coin trên các sàn giao dịch giảm, đó là một dấu hiệu cho thấy những người mua mới đang đến để lấy coin ra khỏi thị trường và chuyển chúng vào kho lạnh để HODL, chúng ta đang thấy những HODLer mới ngay bây giờ. Vĩ mô rất tăng.

Dự trữ Bitcoin trên sàn giao dịch giao ngay. Nguồn: CryptoQuant.

Trong khi số lượng giảm dần các coin được nắm giữ bởi các sàn giao dịch giao ngay cũng có thể dẫn đến việc di cư vào các sàn giao dịch phái sinh, dòng chảy từ sàn giao dịch giao ngay sang sàn giao dịch phái sinh cũng đang giảm theo dữ liệu từ CryptoQuant.

Bitcoin trên BitMEX chảy đến tất cả các sàn giao dịch. Nguồn: CryptoQuant.

Dòng chảy từ các sàn giao dịch phái sinh sang sàn giao dịch giao ngay và ví cứng có thể trở nên trầm trọng hơn do hành động pháp lý gần đây của CFTC và DOJ được thực hiện chống lại sàn giao dịch BitMEX.

Tích lũy hiện tại giống năm 2017

Xu hướng coin được nắm giữ bởi các sàn giao dịch giao ngay bắt đầu thay đổi vào đầu năm 2020 và nó vẽ nên một bức tranh quen thuộc đối với các nhà giao dịch. Sự sụt giảm tương tự như giai đoạn tích lũy vào cuối năm 2016, từ đó thúc đẩy thị trường tăng giá năm 2017 chứng kiến giá Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại là 20.089 đô la.

Số dư Bitcoin trên các sàn giao dịch. Nguồn: glassnode.

Cả hai giai đoạn đều theo sau các sự kiện đáng chú ý như triển vọng về một quỹ ETF Bitcoin do cặp song sinh Winklevoss dẫn đầu vào năm 2017 và đợt mua bán điên cuồng gần đây của gã khổng lồ cung cấp thông tin kinh doanh MicroStrategy. Theo Woo, thị trường đã không phản ứng với các chỉ báo trực tuyến này. Anh ấy đã tweet:

Đây là một trong số ít lần trong sự nghiệp Bitcoin của tôi mà các nguyên tắc cơ bản (dữ liệu trên chuỗi và số liệu từ những người chơi lớn) ở chế độ mặt trăng, nhưng thị trường vẫn chưa đánh thức nó. Họ sẽ có vào năm 2021. Đây là cơ hội mà tôi chưa từng thấy kể từ giữa năm 2016.

Sự sụt giảm của DeFi nhường chỗ cho Bitcoin

Dự trữ BTC cạn kiệt trên các sàn giao dịch là một dấu hiệu tăng giá cho Bitcoin từ góc độ vĩ mô. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng xu hướng thay đổi có thể do sự phổ biến ngày càng tăng của DeFi và các giao thức liên quan đến thanh khoản khác đã tạo ra nhu cầu đối với Bitcoin được mã hóa và tính thanh khoản đi kèm với tài sản.

Điều này vẫn sẽ vẽ nên một bức tranh tích cực cho Bitcoin vì nó cho thấy người dùng thích nhận lãi khi nắm giữ BTC hơn là chốt lời. Mặc dù có gần 1 tỷ USD giá trị Bitcoin trên blockchain Ethereum chỉ thông qua WBTC, phiên bản mã hóa của Bitcoin chỉ bắt đầu đạt được sức hút vào cuối tháng 6 năm 2020.

Vốn hóa thị trường WBTC. Nguồn: CoinMarketCap

Hơn nữa, có vẻ như sự phát triển của DeFi đã bị hạn chế. Giá token đã giảm mạnh và tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi tiếp tục giảm trong toàn ngành và cả trong các phiên bản mã hóa của Bitcoin.

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi. Nguồn: Digitalassetsdata.

Sự giảm sút hiện tại về những người tham gia DeFi đã khiến nhiều nhà phân tích suy luận rằng một chu kỳ có thể có của lợi nhuận DeFi và altcoin sang Bitcoin đang được tiến hành. Nếu đúng như vậy, điều này cho thấy rằng Bitcoin đang chuẩn bị cho một đợt tăng giá khác, đặc biệt là khi những người tham gia mới tiếp tục tham gia mạng lưới.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan