Báo cáo: Quý 3 năm 2020 là Quý tốt nhất cho DeFi

Một báo cáo gần đây khám phá những phát triển trong quý 3 năm 2020 của hệ sinh thái tài chính phi tập trung đã xác nhận câu chuyện rằng đây là quý tốt nhất cho toàn bộ lĩnh vực này.

Ngoài ra, nó nêu bật vai trò to lớn của Ethereum như là công nghệ cơ bản nhưng cũng xuất hiện một số đối thủ cạnh tranh tiềm năng, bao gồm TRON và EOS.

DeFi bùng nổ vào Quý 3 năm 2020

Công ty phân tích Dapp Radar đã đăng báo cáo hàng quý về hoạt động của DeFi trong tuần này. Nó mô tả quý 3 năm 2020 là “quý tốt nhất cho hệ sinh thái DeFi”. Bằng cách kiểm tra dữ liệu, nó có vẻ như là kết luận hiển nhiên.

Mặc dù DeFi không phải là một phát minh của năm 2020, nhưng nó đã bùng nổ vào giữa năm nay. Điều thúc đẩy sự tăng trưởng đáng kể nhất là xu hướng canh tác năng suất (yield farming).

Như biểu đồ dưới minh họa, DeFi đã tăng đều đặn về khối lượng giao dịch theo từng quý từ giữa năm 2019 đến giữa năm 2020. Tuy nhiên, trong quý 3 năm 2020, khối lượng giao dịch đã bùng nổ từ khoảng 10 tỷ đô la lên 123 tỷ đô la.

Báo cáo: Quý 3 năm 2020 là Quý tốt nhất cho DeFi
Khối lượng giao dịch DeFi. Nguồn: dappradar

Tương tự, tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các giao thức DeFi khác nhau cũng có sự tăng trưởng lớn. Nó đã tăng vọt 380% so với cuối quý 2 năm 2020 và đạt mức 10 tỷ đô la vào tháng 9 năm 2020.

Theo ước tính của Dapp Radar, Uniswap, MakerDAO và Curve nắm giữ hầu hết TVL. Ngoài ra, bài báo khẳng định rằng Uniswap thậm chí còn thu hút nhiều sự chú ý hơn sau khi phát hành token quản trị UNI.

Ethereum Vẫn thống trị, nhưng cạnh tranh đi kèm

Báo cáo đã nhấn mạnh Ethereum là blockchain được sử dụng rộng rãi nhất cho một số tính năng DeFi. Ngoài việc chịu trách nhiệm cho 96% khối lượng giao dịch, Ethereum còn chiếm hơn 57% số lượng ví hoạt động hàng ngày.

Hệ sinh thái DeFi Ví hoạt động hàng ngày. Nguồn: dappradar

Tuy nhiên, khi blockchain Ethereum được sử dụng tăng đáng kể, nó đã trở nên tắc nghẽn. Do đó, tốc độ giao dịch giảm trong khi phí tăng vọt. Vào lúc cao điểm, “chi phí giao dịch đã hơn 400 Gwei”, báo cáo lưu ý.

Do đó, các blockchain như EOS và TRON đã tận dụng lợi thế và chiếm một phần thị phần của Ethereum. Mặc dù EOS chỉ chiếm 5% số lượng ví hoạt động hàng ngày, nhưng vai trò của TRON đã tăng lên và chiếm khoảng 35% trong quý 3 năm 2020.

Các blockchain khác có sự hiện diện ít hơn đáng kể là IOST, Ontology và NEO. Mặc dù đăng ký tỷ lệ phần trăm tăng gấp ba và thậm chí gấp bốn lần so với quý 2, chúng chỉ chiếm 3% trong tổng số các ví hoạt động hàng ngày.

Ví DeFi hoạt động hàng ngày của các blockchan. Nguồn: dappradar
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan