Khối lượng Bitcoin không bị ảnh hưởng bởi sự thống trị thị trường của Tether (USDT)

Stablecoin của Tether (USDT) đã là cặp cơ sở hàng đầu cho tiền điện tử trong hơn mười tám tháng.

Đây là một thành tích khá ấn tượng dựa trên phiên tòa đang diễn ra với Bộ trưởng Tư pháp New York và những tin đồn thường xuyên khác rằng USDT không được hỗ trợ đầy đủ bởi đô la hoặc nằm trong tầm ngắm của các nhà quản lý.

USDT cũng là stablecoin thống trị ở Trung Quốc mặc dù quốc gia này đã cấm các sàn giao dịch tiền điện tử vào năm 2017. Điều này là do các sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi và OKEx đã chuyển sang stablecoin làm cặp cơ sở hàng đầu của họ.

Cũng cần lưu ý rằng các đối thủ cạnh tranh như USD Coin (USDC), TrueUSD (TUSD) và Paxos Standard (PAX) có tổng vốn hóa là 520 triệu đô la vào tháng 6 năm 2019. Trong cùng thời gian, USDT đã tích lũy vốn hóa thị trường lớn hơn 3,1 tỷ đô la.

Trong 15 tháng qua, vốn hóa thị trường của Tether đã tăng lên 15,7 tỷ USD, trong khi bốn đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nó đạt 4,1 tỷ USD. Bất chấp tất cả những tranh cãi về sự ủng hộ của USD, USDT đã chiếm gần 80% thị phần của tất cả các stablecoin được hỗ trợ bởi fiat.

Một câu chuyện gần giống nhau được ghi nhận trong khối lượng giao dịch, nơi Tether chiếm ưu thế với tỷ lệ dẫn đầu là 75%.

Khối lượng tiền điện tử hợp nhất theo cặp cơ sở. Nguồn: CryptoCompare.

Dữ liệu từ CryptoCompare cho thấy USDT nắm giữ gần 73% thị phần khối lượng trong ba tháng qua. Trước khi điều tra thêm, cần lưu ý rằng các con số sẽ khác nhau tùy theo từng nhà cung cấp dữ liệu, vì một số sàn giao dịch thường bị loại trừ do thiếu minh bạch.

Bất chấp những sai lệch này, Trưởng bộ phận Nghiên cứu của CryptoCompare, Constantine Tsavliris, đã giải thích rằng:

Về giao dịch Bitcoin thành USDT hoặc các loại stablecoin tương đương khác như USDC hoặc PAX, chúng tôi chưa thấy sự thay đổi đáng kể về khối lượng.

Một stablecoin đang phát triển không liên quan đến giá Bitcoin

Hầu hết các nhà giao dịch đã quen với việc sử dụng Bitcoin (BTC) làm cổng vào chính cho tiền điện tử. Giải pháp này có thể là giải pháp duy nhất, hoặc ít nhất, có tính thanh khoản cao nhất đối với hầu hết các nhà giao dịch trong năm 2017 hoặc 2018, nhưng khi thị trường stablecoin phát triển, khối lượng altcoin ghép nối với USDT tăng vọt.

Việc cung cấp các cặp altcoin rộng rãi hơn kéo theo khối lượng stablecoin cao hơn và khi Coinbase, Huobi và Binance tung ra các stablecoin của riêng họ, xu hướng này đã tăng tốc.

Sẽ là sai lầm khi suy luận rằng việc Bitcoin ngày càng giảm bớt việc sử dụng như một phương tiện chính cho tiền điện tử sẽ gây bất lợi cho giá của nó. Những người mua BTC dưới dạng chuyển khoản có thể đã tăng khối lượng của nó, nhưng đã sử dụng số tiền tương tự để bán nó sau đó để đổi lấy các altcoin.

Hơn nữa, ngay cả khi một người sử dụng stablecoin như là giải pháp hàng đầu, cuối cùng, một phần của dòng chảy này sẽ tràn sang Bitcoin. Hơn nữa, hầu hết các tài sản tiền điện tử không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các đề xuất về giá trị và sự khan hiếm của BTC.

Link vào và ra trong 24 giờ qua. Nguồn: Coinlib.io.

Ví dụ: biểu đồ bên trên cho thấy dòng tiền 26,6 triệu đô la từ Chainlink (LINK) sang BTC trong 24 giờ qua. Một xu hướng tương tự cũng xảy ra với các altcoin còn lại, xác nhận rằng Bitcoin không bị giảm khối lượng khi các stablecoin tự thiết lập là cặp cơ sở thống trị.

Bằng cách phân tích khối lượng thị trường tiền điện tử kết hợp, người ta có thể xác định xem stablecoin đang tăng thị phần tổng thể hay chỉ đơn giản là lấy đi thị trường khỏi Bitcoin.

Tổng thị trường tiền điện tử Khối lượng trung bình trong 7 ngày, tỷ USD. Nguồn: TradingView.

Biểu đồ trên có lẽ đáng kinh ngạc ngay cả đối với các nhà giao dịch đã trải qua bong bóng cuối năm 2017. Mức đỉnh trung bình hàng ngày của tháng 1 năm 2018 là 36,6 tỷ đô la có thể là quá mức vào thời điểm đó nhưng nó khá mờ nhạt khi so sánh với mức 100 tỷ đô la hiện tại.

Bất kể khối lượng giả có ảnh hưởng đến quan điểm này hay không, chúng ta có thể thấy rằng, theo tỷ lệ, đã có một sự gia tăng đáng kể. Sự tăng trưởng khối lượng này trùng với việc phát hành stablecoin từ 3,6 tỷ đô la vào tháng 6 năm 2019 lên 18,9 tỷ đô la hiện tại.

Sự thống trị về âm lượng là yếu tố chính

Michael Saylor, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của MicroStrategy, tin rằng mục đích sử dụng chính của BTC là tiền tệ dự trữ. Do đó, nó không cạnh tranh với các token như Ethereum (ETH) và stablecoin.

Không giống như dữ liệu thống trị Bitcoin truyền thống dựa trên vốn hóa thị trường, phân tích của Saylor chỉ bao gồm các đồng tiền dựa trên cơ chế proof-of-work.

Ngay cả khi người ta so sánh khối lượng của Bitcoin với một cơ sở tài sản rộng hơn, nó khớp với tổng số 20 altcoin hàng đầu khi phân tích khối lượng minh bạch.

Khối lượng minh bạch tích lũy trong 30 ngày, USD. Nguồn: Nomics.

Lưu ý đến dữ liệu trên, có thể hợp lý khi nói rằng stablecoin không phải là đối thủ của Bitcoin về khối lượng hoặc vốn hóa thị trường.

Tsavliris giải thích rằng ông ấy tin rằng đây là trường hợp vì:

Đối với các altcoin hàng đầu trong vài tháng qua, khối lượng không nhất thiết phải di chuyển khỏi thị trường BTC. Thay vào đó, chúng được cung cấp và sử dụng song song với thị trường USDT. Thị trường USDT hấp dẫn vì chúng thường cung cấp tính thanh khoản vượt trội so với thị trường BTC trên hầu hết các sàn giao dịch.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan