Khối lượng hợp đồng tương lai Bitcoin tăng vọt làm nổi bật sự quan tâm của các tổ chức

Vào ngày 12 tháng 10, giá Bitcoin (BTC) đã tăng lên trên 11.700 đô la trên Binance và dữ liệu cho thấy giao dịch tại các sàn giao dịch phái sinh cũng bắt đầu tăng đột biến.

Theo dữ liệu từ Skew, lãi suất mở hợp đồng tương lai Bitcoin CME đã bắt đầu phục hồi. Thuật ngữ lãi suất mở đề cập đến tổng số lượng hợp đồng long và short được mở tại một thời điểm nhất định và nó thường được sử dụng để đánh giá hoạt động giao dịch trên thị trường kỳ hạn.

Khối lượng hợp đồng tương lai của CME Bitcoin. Nguồn: Skew

Khối lượng hàng ngày trên các nền tảng tập trung vào tổ chức khác, bao gồm LMAX Digital và Bakkt, cũng vẫn ở mức cao. Điều này cho thấy khối lượng tổ chức đang tăng lên nói chung sau đợt tăng giá mạnh mẽ của BTC.

Điều gì đằng sau sự gia tăng?

Trong hai tháng qua, ba tập đoàn trị giá hàng tỷ đô la đã công bố công khai các khoản đầu tư có quy mô đáng kể vào Bitcoin.

Đầu tiên, MicroStrategy, một công ty Hoa Kỳ niêm yết công khai trên Nasdaq, cho biết họ đã đầu tư 425 triệu USD vào Bitcoin. Công ty cho biết họ sẽ coi BTC là tài sản kho bạc chính của mình, về cơ bản là một hàng rào chống lại lạm phát.

Sau đó, tập đoàn thanh toán 81 tỷ đô la Square tiếp theo với khoản đầu tư 50 triệu đô la. Square được báo cáo đã đầu tư 1% danh mục đầu tư của mình vào BTC, thể hiện sức mạnh trong tăng trưởng dài hạn.

Vào ngày 13 tháng 10, Stone Ridge, một nhà quản lý tài sản trị giá 10 tỷ đô la, đã mua 10.000 BTC. Công ty hiện là tập đoàn lớn thứ ba ở Mỹ thực hiện khoản đầu tư lớn vào Bitcoin trong hai tháng qua.

Sau các khoản đầu tư cao cấp vào Bitcoin từ MicroStrategy, Square và Stone Ridge, nhu cầu của các tổ chức đối với Bitcoin có thể đang tăng lên một cách tự nhiên. Các nhà nghiên cứu tại Skew cho biết:

Lãi suất mở của hợp đồng tương lai bitcoin trên CME đang phục hồi khi giao dịch thực hiện mở cửa trở lại.

Dữ liệu tương lai Bitcoin từ Digital Assets Data cũng cho thấy sự gia tăng đáng kể về khối lượng trong 2 tuần qua.

Khối lượng tương lai BTC theo sàn giao dịch. Nguồn: Digital Assets Data.

Có thể lãi suất mở của hợp đồng tương lai Bitcoin CME đã phục hồi sau khi hết hạn hàng tháng vào tháng 9. Mỗi hợp đồng tương lai CME hàng tháng sẽ hết hạn vào ngày thứ sáu cuối cùng của mỗi tháng. Kể từ khi thị trường kỳ hạn hoạt động trở lại sau mỗi kỳ hạn, lãi suất mở sẽ giảm song song với nó.

Nhưng sự gia tăng tổng thể về khối lượng trên các nền tảng thể chế khác nhau cho thấy nhu cầu về thể chế có thể đang tăng lên.

Các giao dịch OTC giữa cá voi cũng có thể đang tăng lên

Kể từ đầu tháng 10, các nhà nghiên cứu tại Whalemap đã cho biết các giao dịch OTC giữa cá voi ngày càng tăng.

Whalemap, một nền tảng theo dõi hoạt động của cá voi và giao dịch của các nhà đầu tư có giá trị ròng cao, nhận thấy rằng các giao dịch trực tiếp đã tăng đột biến đặc biệt là trước và sau các thông báo lớn. Họ nói:

Tôi đã mong chờ xem liệu có nhiều giao dịch OTC hơn sẽ được thực hiện hay không, và họ đã làm như vậy. Tôi ngày càng nghiêng về ý tưởng rằng bạn có thể thấy các giao dịch OTC này diễn ra trên chuỗi trước khi tin tức được công bố.

Trên đỉnh của hoạt động thể chế và cá voi cao, khối lượng thị trường giao ngay nói chung đã đồng thời tăng lên.

Tổng khối lượng BTC giao ngay hàng ngày. Nguồn: Skew

Trong xu hướng tăng, khối lượng giao ngay cao là rất quan trọng để duy trì đà tăng vì nó cho thấy sự quan tâm thực sự đến Bitcoin từ các nhà đầu tư bán lẻ.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan