‘Vẫn còn quá sớm’ – chỉ 7% người Mỹ đã mua Bitcoin

Theo dữ liệu mới từ Statista, chỉ có 7% người Mỹ trước đây đã sử dụng Bitcoin (BTC). Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư hiện tại tham gia vào BTC vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng ban đầu.

Dan Tapiero, người đồng sáng lập 10T Holdings, cho biết Bitcoin vẫn đang ở giai đoạn “khai sinh” của một loại tài sản mới. Ông ấy viết:

Vẫn còn quá sớm đối với Bitcoin. Vẫn là sự ra đời của một loại tài sản toàn cầu mới.

Về lâu dài, Bitcoin có tiềm năng tăng trưởng đáng kể để phát triển thành một kho lưu trữ giá trị lâu dài, giống như vàng. Nếu vậy, các nhà đầu tư dự đoán giá trị của nó sẽ tăng theo cấp số nhân trong thập kỷ tới.

Phần trăm những người trước đây đã sử dụng Bitcoin. Nguồn: Statista.

Điều gì cần thiết cho việc áp dụng Bitcoin chính thống?

Hiện tại, phần lớn nhu cầu về Bitcoin đến từ các nhà đầu tư coi BTC là vàng 2.0. Các nhà đầu tư tin rằng BTC cuối cùng sẽ tự thiết lập như một tài sản trú ẩn an toàn.

Do đó, các nhà đầu tư tổ chức đã tích lũy rất nhiều BTC trong những tháng gần đây. Ví dụ, MicroStrategy và Stone Ridge đã mua lần lượt 425 triệu đô la và 110 triệu đô la Bitcoin.

Nhưng nếu nhu cầu bán lẻ đối với Bitcoin tăng song song cùng với các tổ chức, thì điều đó có thể khiến BTC tăng theo cấp số nhân.

Dữ liệu từ Statistica cho thấy chỉ có sáu quốc gia có hơn 10% dân số là người dùng Bitcoin. Các quốc gia hàng đầu về lượng người dùng Bitcoin trên đầu người là Nigeria, Việt Nam và Nam Phi, theo Khảo sát người tiêu dùng toàn cầu của Statista.

Tapiero nhấn mạnh rằng cuộc khảo sát không bao gồm tất cả các quốc gia, có thể đã bỏ lỡ các thị trường tiền điện tử lớn. Hàn Quốc là một ví dụ, không có trong danh sách mặc dù là một trong những thị trường Bitcoin lớn nhất thế giới. Ông ấy nói:

Đó là một cuộc khảo sát của các quốc gia được chọn. Nó không phải là một cuộc khảo sát thẳng từ trên xuống dưới. Có những quốc gia thuộc danh sách này không được liệt kê.

Trong những năm gần đây, cơ sở hạ tầng sàn giao dịch Bitcoin và tiền pháp định đã được cải thiện đáng kể trên khắp Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều quốc gia thiếu cơ sở hạ tầng sàn giao dịch đáng tin cậy cho đến ngày nay.

Canada, là một ví dụ, thiếu một sàn giao dịch tiền điện tử được quản lý chặt chẽ mà người dùng có thể tin tưởng, ngoài Coinbase.

Một khi cơ sở hạ tầng được xây dựng và sàn giao dịch tiền điện tử tuân thủ đầy đủ, thì việc tham gia thị trường của các nhà đầu tư bán lẻ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Không có quỹ ETF và người giám sát ngân hàng lớn, người dùng vẫn phải trải qua một quá trình sử dụng sàn giao dịch tương đối phức tạp. Một số sàn giao dịch yêu cầu quy trình Xác minh KYC kỹ lưỡng trước khi người dùng có thể bắt đầu chuyển khoản ngân hàng để mua Bitcoin.

Như vậy, cho đến khi có những cải tiến hơn nữa trong cơ sở hạ tầng cho các nhà đầu tư bán lẻ tham gia, thì hiện tại vẫn là một trở ngại để người dùng mới tham gia thị trường tiền điện tử.

Biểu đồ giá hàng tháng của Bitcoin. Nguồn: TradingView.com

BTC sẽ đi đâu với việc áp dụng chính thống?

Các dự đoán dài hạn về Bitcoin rất khác nhau, từ 20.000 đến 1 triệu đô la.

Vào ngày 17 tháng 10, chúng tôi đã báo cáo rằng người quản lý tài sản Raoul Pal, người sáng lập của Real Vision Group, tin rằng BTC đang hướng tới 1 triệu đô la.

Ở mức giá 1 triệu đô la, vốn hóa thị trường của BTC sẽ vào khoảng 21 nghìn tỷ đô la. Con số đó sẽ cao hơn gấp hai lần mức định giá thị trường hiện tại của vàng là 9 nghìn tỷ USD.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan