Báo cáo: Tiền điện tử phổ biến hơn vàng trong số các nhà đầu tư Nga

Một cuộc khảo sát giữa hơn 2.000 nhà đầu tư Nga đã đặt tiền điện tử bên cạnh vàng về mức độ phổ biến. Hơn nữa, các nhà đầu tư trẻ dưới 30 tuổi đã thể hiện sự ưu ái đáng kể đối với tài sản kỹ thuật số.

Xếp hạng tiền điện tử trên vàng trong số các nhà đầu tư Nga

Theo nghiên cứu do Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) công bố, các nhà đầu tư từ quốc gia lớn nhất thế giới theo diện tích đất đã phân bổ nhiều tiền nhất vào các công cụ được chấp nhận chung là an toàn hơn như tài khoản tiết kiệm, ngoại tệ, bất động sản và bảo hiểm nhân thọ.

Khi được hỏi họ đã đầu tư vào những loại công cụ đầu tư nào trong 12 tháng qua, họ đã đặt tiền điện tử là tài sản phổ biến thứ 5 với 17%. Điều thú vị là vàng đứng sau với 16%.

Báo cáo: Tiền điện tử phổ biến hơn vàng trong số các nhà đầu tư Nga
Các khoản đầu tư được thực hiện tại Nga 12 tháng trở lại. Nguồn: WGC

Giám đốc Ngân hàng Trung ương và Chính sách Công của Hội đồng Vàng Thế giới, Tiến sĩ Tatiana Fic, nhận xét rằng vàng đã là một phần quý giá trong lịch sử nước Nga. Bà giải thích rằng sự phát triển của ngành khai thác vàng bắt đầu vào năm 1745 với việc phát hiện ra vàng ở Ural. Trong 100 năm tới, hơn một nửa sản lượng vàng toàn cầu đến từ Siberia.

Tuy nhiên, bà lưu ý rằng thị trường đầu tư vàng đã giảm sự quan tâm gần đây. Tiến sĩ Fic lý luận rằng có một sự thiếu hụt giáo dục rõ ràng, dẫn đến việc mọi người bỏ qua vàng. Bà cũng cho rằng các nhà đầu tư sợ mua phải các sản phẩm vàng giả, nhái.

Điều đáng chú ý là Nga đã ngừng mua vàng vào đầu năm nay sau nửa thập kỷ tích lũy.

 Thế hệ trẻ hơn mong muốn thử nghiệm với tiền điện tử

Báo cáo của WGC xác nhận những câu chuyện trước đây rằng các thế hệ trẻ thích phân bổ tiền vào các công cụ đầu tư rủi ro hơn như tài sản kỹ thuật số.

Những người từ 18 đến 24 tuổi sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn nhiều để đạt được mức tăng trưởng theo cấp số nhân hơn là có một cái nhìn dài hạn. Ví dụ: họ có ít khả năng đầu tư vào tài khoản tiết kiệm nhất nhưng lại có nhiều khả năng đầu tư vào đồ sưu tầm nhất – và khoảng 2/3 đang cân nhắc đầu tư vào tiền điện tử.

Bài báo nhấn mạnh rằng vai trò ngày càng tăng của các ứng dụng di động được liên kết với các tài khoản đầu tư đã giúp giới trẻ am hiểu công nghệ dễ dàng mua tài sản ưa thích của họ hơn. Tiền điện tử dẫn đầu “với gần 80% được mua độc quyền trực tuyến”.

Mặc dù vàng vật chất chủ yếu được mua ngoại tuyến, nhưng báo cáo lưu ý rằng các khoản đầu tư trực tuyến vào các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng cũng đã tăng vọt trong vài năm qua.

Mua tài sản đầu tư ở Nga. Nguồn: WGC
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan