Khối lượng DEX giảm phản ánh các nhà đầu tư DeFi chuyển sang Bitcoin, dữ liệu cho thấy

Mọi con mắt đang đổ dồn vào Bitcoin (BTC) khi tài sản kỹ thuật số tiếp tục đạt mức cao mới vào năm 2020. Trong khi đó, sự cường điệu xung quanh các dự án tài chính phi tập trung tiếp tục giảm, đặc biệt là khi giá token giảm mạnh. Dữ liệu cho thấy khối lượng giao dịch cho các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), đang giảm nhanh chóng, tiếp tục báo hiệu sự suy giảm của lĩnh vực DeFi.

Vụ hack gần đây của Harvest Finance đã chứng kiến khối lượng trên các DEX bùng nổ trong một ngày, đặc biệt là Uniswap và Curve. Theo báo cáo phương tiện truyền thông và các nhà đầu tư Harvest, hacker đã thực hiện một vụ khai thác khoản vay nhanh sử dụng tiền điện tử trị giá hàng triệu đô la trên cả Uniswap và Curve để làm giảm giá của các token Tether (USDT) và USD Coin (USDC) trên Harvest Finance .

Sau đó, kẻ tấn công đã mua những token đó với mức chiết khấu, sử dụng chúng để trả lại khoản vay nhanh ban đầu và thu về một khoản lợi nhuận nhỏ trong quá trình này. Bằng cách làm điều này nhiều lần, khối lượng tại Uniswap đã tăng lên.

Mặc dù vụ hack đã làm tăng khối lượng DEX hàng ngày lên hơn 5 tỷ đô la trong ngày, nhưng sự bất thường đã tồn tại trong thời gian ngắn và kể từ đó, khối lượng dường như vẫn đang giảm đều đặn.

Khối lượng DEX hàng ngày. Nguồn: Dune Analytics

Trong nửa cuối tháng 10, các DEX đã chứng kiến tuần tồi tệ nhất về khối lượng giao dịch kể từ tháng 8. Khối lượng hàng tuần giảm từ kỷ lục 8 tỷ đô la trong tuần đầu tiên của tháng 9 xuống còn khoảng 3 tỷ đô la từ ngày 19-25 tháng 10. Uniswap vẫn dẫn đầu với 56% thị phần trong tổng khối lượng giao dịch DEX.

Khối lượng DEX hàng tuần. Nguồn: Dune Analytics

Bất chấp sự điều chỉnh lớn được thấy trên các tài sản DeFi và khối lượng giao dịch giảm, tổng giá trị bị khóa vẫn ở gần mức cao kỷ lục. Dữ liệu từ DeFi Pulse cho thấy tổng giá trị bị khóa hiện là 11,2 tỷ đô la, giảm nhẹ so với mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 25 tháng 10 là 12,46 tỷ đô la.

Tổng giá trị đã khóa (USD) trong DeFi. Nguồn: DeFi Pulse

Mùa DeFi kết thúc ngay khi những con bò Bitcoin quay trở lại

Khi sự cường điệu xung quanh tài chính phi tập trung giảm dần, Bitcoin một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý. Giá Bitcoin đã tăng khoảng 24% kể từ đầu tháng 10, với nhiều vụ đặt cược cao cấp được thực hiện bởi các công ty khổng lồ như Square và Paypal, những vụ đặt cược sau có thể giúp tăng gấp ba lần cơ sở người dùng của Bitcoin trong tương lai gần.

Khối lượng giao dịch giảm đối với DeFi cho thấy các nhà giao dịch đã không còn hứng thú với việc chốt lời và đang quay trở lại Bitcoin. Điều này càng được củng cố bởi khối lượng gia tăng được thấy trên các sản phẩm phái sinh của Bitcoin.

Khối lượng tương lai BTC theo sàn giao dịch. Nguồn: Dữ liệu tài sản kỹ thuật số

Mặc dù rất khó để phân biệt tác động của những người chơi tổ chức đối với hành động giá Bitcoin, nhưng các vụ mua lại gần đây và sự gia tăng về quyền chọn và khối lượng hợp đồng tương lai cho thấy rằng những con bò đực đang chơi.

Sau thông báo của PayPal rằng họ sẽ thêm Bitcoin vào nền tảng của mình, giá BTC đã tăng gần 10%. Vào ngày 23 tháng 10, Grayscale đã thông báo rằng số tài sản tiền điện tử khổng lồ 300 triệu đô la đã được bổ sung chỉ trong một ngày và hiện tại, công ty đang nắm giữ 7,6 tỷ đô la tài sản đang được quản lý.

DEX có thể tồn tại không?

Với việc các nhà đầu tư chuyển sự tập trung trở lại Bitcoin, một số tự hỏi liệu tương lai sẽ ra sao đối với tài sản phi tập trung. Tổng giá trị bị khóa trong DeFi vẫn ở mức cao, nhưng điều này có thể sớm thay đổi do khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch giảm.

Vì một phần lớn phần thưởng trên các giao thức DeFi được liên kết với khối lượng giao dịch, khối lượng thấp hơn sẽ dẫn đến lợi suất thấp hơn cho các nhà cung cấp thanh khoản và làm giảm sự quan tâm của nhà đầu tư đối với DeFi.

Theo Ilya Abugov, nhà phân tích chính tại DappRadar:

Có một chút sụt giảm kể từ cuối mùa hè, nhưng tôi nghĩ đó là điều đương nhiên. Việc thổi phồng vượt quá sự phát triển thực sự và do đó, kéo theo một khoảng thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, từ góc độ cơ bản, không có gì làm hỏng câu chuyện tăng trưởng của DeFi và DEX. Các dự án mới đang được phát triển.

Mặc dù phải đối mặt với một số thách thức thực sự, một số dự án DeFi vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư. Vào ngày 28 tháng 10, người sáng lập Yearn.finance, Andre Cronje đã phát hành Keep3r, một nền tảng việc làm phi tập trung được cung cấp bởi thị trường token KPR dành cho các công việc kỹ thuật.

Bất chấp việc thiếu thông báo, các nhà đầu tư đã chớp lấy cơ hội tham gia vào dự án và các nhà giao dịch đã đẩy giá KPR tăng 570% từ 24 đô la lên 162,58 đô la. Dự án cũng có khối lượng giao dịch hơn 255 triệu đô la trong ngày giao dịch đầu tiên.

Sự cường điệu xung quanh Keep3r cho thấy rằng sự quan tâm vẫn còn nếu dự án phù hợp xuất hiện. Các dự án và sự phát triển mới trong DeFi có thể giúp tạo ra sự quan tâm trong lĩnh vực này, và Abugov cho biết:

Giờ đây, ngoài wBTC, Ethereum DeFi sẽ được giới thiệu với Zcash và Dash được mã hóa. DEX tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi tài sản và do đó sẽ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng tổng thể của DeFi.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan