Bitcoin vừa có đợt giảm độ khó khai thác lớn nhất kể từ năm 2011

Bitcoin (BTC) đã chứng kiến sự điều chỉnh độ khai thác tiêu cực lớn nhất trong gần 10 năm vào ngày 3 tháng 11.

Dữ liệu từ tài nguyên giám sát BTC.com cho thấy độ khó của Bitcoin đã tự động điều chỉnh lại 16% vào thứ Ba.

độ Khó khai thác giảm nhiều nhất trong chín năm

Các ước tính trước đây cho rằng mức điều chỉnh sẽ vào khoảng 13%, nhưng đây là mức cao thứ hai trong lịch sử của Bitcoin. Vào năm 2011, mức chênh lệch lớn hơn – 18%, cũng đến vào cuối tháng 10.

Biểu đồ độ khó khai thác của Bitcoin với sự sụt giảm mới nhất được đánh dấu. Nguồn: Glassnode / Twitter

Các điều chỉnh độ khó diễn ra tự động sau mỗi 2016 khối và cho phép Bitcoin vẫn là tiền “cứng” bất kể bất kỳ yếu tố bên ngoài nào tác động đến các miner.

Việc giảm như vậy khuyến khích nhiều người tham gia khai thác cạnh tranh để giành phần thưởng khối, với kết quả là độ khó bắt đầu tăng trở lại.

Tuy nhiên, vào thời điểm viết bài, các ước tính đưa mức điều chỉnh tiếp theo ở mức -16% khác, cho thấy tác động của sự kiện hôm thứ Ba vẫn chưa được cảm nhận.

Đối với người dùng, việc điều chỉnh độ khó giảm sẽ tăng phí và thời gian khối chậm hơn, cùng với việc giảm quy mô của các giao dịch không xác định trong mempool của Bitcoin. Theo ước tính từ Earn.com, phí giao dịch Bitcoin vẫn ở mức cao, ở mức 80.000 satoshi (11 đô la).

Biểu đồ kích thước Bitcoin mempool 2 tháng. Nguồn: Blockchain

Giá BTC không bị ảnh hưởng

Các nhà bình luận dường như chỉ hơi lo lắng, thay vào đó ca ngợi thiết kế của Satoshi Nakamoto để bảo vệ tính toàn vẹn của mạng.

“Không có khía cạnh nào đẹp hơn của Bitcoin ngoài việc điều chỉnh độ khó”, Travis Kling, người sáng lập công ty quản lý tài sản Ikigai nói.

Trong khi đó, hashrate của Bitcoin dường như đang tăng lên vào thứ Ba, với giá trị trung bình hàng tuần ước tính bắt đầu có xu hướng tăng.

Hashrate cung cấp cái nhìn về mức độ năng lượng tính toán được dành riêng cho việc xác thực giao dịch Bitcoin. Vài tuần trước, chỉ số này ở mức cao nhất mọi thời đại, nhưng đã mất khoảng 25% trong nửa cuối tháng 10.

Tại thời điểm xuất bản, có rất ít tác động đáng chú ý đến hiệu suất giá của Bitcoin, với mức hỗ trợ từ 13.000 – 13.300 USD còn lại là hỗ trợ và BTC dao động ở mức 13.500 USD.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan