Máy bơm ngày bầu cử? 4 lý do khiến Bitcoin tăng vọt 2% trong 30 phút

Giá Bitcoin (BTC) đã tăng 2% chỉ trong 30 phút ngay khi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ mở cửa vào ngày 3 tháng 11. Chỉ số Dow Jones tăng hơn 350 điểm vào ngày bầu cử Hoa Kỳ gây ra sự biến động lớn.

Bốn lý do có khả năng dẫn đến xu hướng tăng giá của Bitcoin trong một thời gian ngắn như vậy là cuộc bầu cử, chứng khoán tăng giá, tài trợ tiêu cực và dòng tiền hối đoái gia tăng.

Biểu đồ hàng giờ của Bitcoin. Nguồn: TradingView.com

Bầu cử gây ra biến động

Cuộc bầu cử Hoa Kỳ diễn ra ngày hôm nay, nhưng kết quả không phải là một kết luận bị bỏ qua. Các cuộc thăm dò cho thấy Joe Biden đang dẫn đầu.

Cuộc bầu cử là tích cực cho Bitcoin vì hai lý do. Đầu tiên, chiến thắng của Biden hoặc Trump sẽ có lợi cho BTC trong ngắn hạn, theo các số liệu trong ngành.

Tyler Winklevoss, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch Bitcoin Gemini, cho biết:

Cả hai đảng chính trị đều nghiện máy in tiền của Fed, vì vậy bất kể ai thắng cuộc bầu cử, người chiến thắng thực sự, dài hạn duy nhất sẽ là Bitcoin.

Tom Lee của Fundstrat Global Advisors cho biết cổ phiếu có thể tăng 10% nếu thắng Biden. Trong trường hợp đó, các tài sản có rủi ro có thể sẽ tăng lên, cuối cùng mang lại lợi ích cho Bitcoin. Tuy nhiên, nếu Trump thắng, Lee cho biết chứng khoán có thể còn chứng kiến một đợt tăng giá lớn hơn từ 15% đến 17%.

Sự phục hồi của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ trùng với sự phục hồi của BTC

Khi Dow Jones chứng kiến mức tăng 350 điểm, giá BTC đã tăng từ khoảng 13.500 đô la lên 13.730 đô la trong vòng 30 phút.

Mặc dù Bitcoin đã cho thấy mối tương quan giảm dần với chứng khoán Mỹ trong những tuần gần đây, nhưng trong xu hướng tăng, BTC và cổ phiếu có khả năng tăng song song. Trong khi Bitcoin được xem như một kho lưu trữ giá trị, cả BTC và cổ phiếu vẫn là tài sản có rủi ro.

Một thị trường chứng khoán tăng có thể có nghĩa là các thị trường đang mâu thuẫn về người chiến thắng cuối cùng trong cuộc bầu cử.

Người bán khống mất cảnh giác

Khi sự bùng nổ Bitcoin đột ngột xảy ra, tỷ lệ tài trợ của hợp đồng tương lai BTC trên Binance Futures là dưới 0%.

Các sàn giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử thực hiện một cơ chế gọi là “funding”, khuyến khích thiểu số thị trường. Nếu số lượng người short (bán khống) nhiều hơn người mua hoặc người nắm giữ long, thì người bán phải trả phí cho người mua sau mỗi tám giờ.

Nhưng khi giá Bitcoin tăng lên và có thêm động lực để mua hoặc mua BTC, một đợt short squeeze có thể xảy ra. Xem xét rằng BTC đã tăng 2% trong vòng chưa đầy một giờ, tiền điện tử thống trị đã chứng kiến một short squeeze lớn.

Dòng tiền ra từ sàn giao dịch đang tăng

Theo dữ liệu từ CryptoQuant, một công ty phân tích thị trường trực tuyến, dòng tiền ra từ sàn giao dịch vừa ghi nhận mức tăng đột biến lớn nhất trong năm nay với khoảng 30.000 BTC.

Các luồng bitcoin từ sàn giao dịch. Nguồn: CryptoQuant

Các nhà giao dịch gửi Bitcoin vào các sàn giao dịch khi họ muốn bán tài sản của mình. Do đó, khi dòng vốn chảy ra khỏi các sàn giao dịch, điều đó có nghĩa là các nhà giao dịch, cá voi và các nhà đầu tư bán lẻ dự định nắm giữ BTC của họ trong một thời gian dài.

Các yếu tố kết hợp của sự short squeeze, sự không chắc chắn của cuộc bầu cử, xu hướng tăng của thị trường chứng khoán và dòng tiền ra khỏi sàn giao dịch gia tăng đã góp phần làm cho giá BTC tăng đột biến.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan