13,6 tỷ đô la bị đánh cắp trong 8 năm trên các blockchain

Một báo cáo gần đây kiểm tra số lượng các vụ tấn công thành công trên các mạng blockchain, sàn giao dịch và thậm chí cả ví đã kết luận rằng những kẻ tấn công đã đánh cắp hơn 13 tỷ đô la trong 8 năm qua.

Bài báo lưu ý rằng mạng EOS đã trải qua nhiều lần vi phạm nhất, trong khi các tác nhân độc hại đã lấy nhiều tiền nhất từ ví.

330 cuộc tấn công Blockchain; 2019 là một kỷ lục phá vỡ

Các tài liệu được biên soạn bởi nhà cung cấp VPN Atlas cho biết rằng tổng số các cuộc tấn công trên mạng blockchain khác nhau là 330.

Hai vụ hack đầu tiên xảy ra vào năm 2012. Điều thú vị là VPN Atlas đã chỉ ra rằng các cuộc tấn công blockchain không phổ biến trong giới tin tặc cho đến năm 2018.

Các cuộc tấn công Blockchain từ 2012-2020. Nguồn: AtlasVPN

Như biểu đồ trên minh họa, nửa đầu năm 2018 chứng kiến năm đầu tiên có số vụ tấn công hai con số với 22. Sau đó, các cuộc tấn công bùng nổ lên mức kỷ lục 94 trong nửa đầu năm 2019 và con số tăng lên 133 trong suốt cả năm.

Mặc dù năm 2020 vẫn chưa kết thúc nhưng số lượng các cuộc tấn công đã thấp hơn đáng kể. Báo cáo kết luận rằng “dựa trên dữ liệu lịch sử này, có vẻ như năm 2020 sẽ không đạt được đỉnh cao kỷ lục của năm ngoái và các vụ hack blockchain sẽ vẫn tiếp tục giảm”.

Hầu hết các cuộc tấn công vào EOS; Hầu hết các khoản tiền được lấy từ ví

Tài liệu nhấn mạnh rằng hơn 35% tất cả các cuộc tấn công được kiểm tra đã xảy ra trên các ứng dụng phi tập trung (dApps) chạy trên blockchain EOS. Tiếp theo là các sàn giao dịch tiền điện tử, đã bị xâm phạm 87 lần.

Số lượng các cuộc tấn công trên các mạng Blockchain khác nhau. Nguồn: AtlasVPN

Mặc dù số lượng các cuộc tấn công vào mạng EOS về cơ bản cao hơn đáng kể so với các vụ tấn công trên các sàn giao dịch, nhưng câu chuyện với số tiền bị đánh cắp hoàn toàn khác.

Những kẻ phá hoại đã kiếm được khoảng 28 triệu đô la từ 117 cuộc tấn công chống lại các dApp chạy trên EOS, trung bình khoảng 242.000 đô la cho mỗi vụ hack. Ngược lại, 87 cuộc tấn công vào các sàn giao dịch đã dẫn đến 4,82 tỷ đô la bị mất – tương đương khoảng 55,41 triệu đô la cho mỗi lần hack.

Kết quả này không có gì đáng ngạc nhiên, vì các sàn giao dịch tiền điện tử được cho là lưu trữ nhiều tiền nhất trong không gian tiền điện tử.

Điều thú vị là các tác nhân độc hại đã kiếm được nhiều tiền nhất cho mỗi lần hack trong khi xâm phạm ví blockchain. Nghiên cứu chỉ ra rằng “trong tám năm qua, các nhà cung cấp ví blockchain đã phải đối mặt với 36 vụ hack, tổng số tiền thiệt hại lên tới 7,19 tỷ đô la hoặc khoảng 199 triệu đô la cho mỗi vụ hack.

Tiền bị đánh cắp từ các cuộc tấn công trên blockchain. Nguồn: AtlasVPN
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan